Skip Navigation Links
Skip Navigation Links
หน้าแรก |
ร่วมงานกับ BEM |
ถาม – ตอบ |
ติดต่อเรา |
แผนผังเว็บไซต์ |
Skip Navigation Links
รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน
รถไฟฟ้าสายสีม่วง
บัตรโดยสาร
MRT Life
ข่าวสารและกิจกรรม
การบริการเหนือสิ่งอื่นใด
ร่วมทำธุรกิจกับเรา
เมนู Skip Navigation Links
รถไฟฟ้าสายสีม่วง
สิ่งอำนวยความสะดวก
 
 
 
 

สิ่งอำนวยความสะดวก

เกี่ยวกับสถานี

โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่ - เตาปูน มีสถานีทั้งหมด 16 สถานี แต่ละสถานีประกอบด้วย พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 3 ชั้น ดังนี้


ชั้นล่าง (Ground Level)
ผู้โดยสารสามารถใช้บันไดเดิน หรือบันไดเลื่อน เดินไปสู่ชั้นบริการผู้โดยสาร(Concourse Level) โดยมีทางลาด และลิฟท์โดยสารสำหรับผู้ที่นั่งรถเข็นและผู้พิการไว้บริการโดยเฉพาะ ตั้งแต่ชั้นล่าง(Ground Level) จนถึง ชั้นชานชาลา(Platform Level) เพื่ออำนวยความสะดวกในทุกสถานี
ชั้นบริการผู้โดยสาร (Concourse Level)
มีลักษณะแบบเปิดโล่ง ประกอบด้วย ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ และ เครื่องตรวจตั๋วอัตโนมัติ โดยในบางสถานีผู้โดยสารสามารถใช้บริเวณนี้เป็นจุดเชื่อมต่อไปยัง อาคารข้างเคียง หรืออาคารจอดแล้วจร ของโครงการได้ ที่ชั้น 2 ของสถานียังมีห้องควบคุมต่างๆ และระบบป้องกันอัคคีภัย นอกจากนั้นยังมีร้านค้าสะดวกซื้อไว้บริการ
ชั้นชานชาลา (Platform Level)
เป็นชั้นสำหรับรถไฟฟ้าจอดรับ-ส่งผู้โดยสาร ที่ชั้นนี้มีระบบประตูกั้นชานชาลาแบบครึ่งตัว(Half-HeightPlatform Screen) ประตูกั้นจะเปิดต่อเมื่อรถไฟฟ้าเข้ามาจอดเทียบชานชาลาเป็นที่เรียบร้อย ทั้งนี้ เพื่อป้องการอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดแก่ผู้โดยสารที่กำลังรอขึ้นและลงรถไฟฟ้า โดยถูกออกแบบให้รองรับขบวนรถไฟได้สูงสุด 6 ตู้โดยสาร และตรงบริเวณพื้นชานชาลา จะมีเครื่องหมายแสดงตำแหน่งประตูรถไฟฟ้าเมื่อเข้าจอด ที่ด้านปลายชานชาลาทั้งสองด้านยังมีบันไดขึ้นลง และบันไดสำหรับหนีภัยในกรณีฉุกเฉินสิ่งอำนวยความสะดวกในสถานี


ลิฟท์(Elevator)
ในแต่ละสถานี จะมีลิฟท์จำนวน 2 ชุด โดยกำหนดให้ 2 ฟากถนนมีฝั่งละ 1 ชุด เพื่อให้สามารถใช้ในกรณีฉุกเฉินได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นการขนย้ายเปลผู้ป่วย การขนอุปกรณ์ของพนักงานดับเพลิง
บันไดเลื่อน(Escalator)
ในแต่ละสถานี จะมีจำนวนบันไดเลื่อน 2 ตัว ทางขึ้น – ลง หนึ่งจุด ติดตั้งในตำแหน่งที่ได้มาตรฐานตามข้อกำหนดการออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวก(สำหรับผู้พิการ)ในสถานี
โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่ – เตาปูน มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ คือ ทางเข้าคนพิการ, ห้องน้ำคนพิการ, ทางลาด และ ลิฟท์โดยสารคนพิการ รองรับไว้ทุกสถานี
Member of , APTA and NOVA.